Dịch vụ giao hàng thu tiền (COD) và những điều người bán hàng online cần biết

Thứ Bảy, 28/11/2015, 17:57 GMT+7

Nhiều người mua vẫn dè dặt khi mua hàng online phần vì ngại rủi ro về chất lượng hàng hóa khi không được mắt thấy tay sờ, phần cũng vì không thích thanh toán online và không quen sử dụng các dịch vụ internet banking; vậy nên dịch vụ giao hàng thu tiền COD đã trở thành lựa chọn tối ưu cho phần lớn giao dịch mua hàng online tại Việt Nam.

Vậy COD – Dịch vụ giao hàng thu tiền là gì?

COD là từ viết tắt của Cash on Delivery hay Collect to Delivery, tên thường gọi là Dịch vụ giao hàng thu tiền, có nghĩa người mua sẽ thanh toán sau khi nhận được hàng.

COD xuất hiện từ năm 1922 và sau đó phổ biến trên toàn cầu. Hãng chuyển phát hàng đầu thế giới UPS đã chấp nhận séc người gửi theo phương thức thanh toán COD lần đầu tiên.

Với người bán hàng online thì dịch vụ giao hàng thu tiền – COD là không thể thiếu, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về dịch vụ này và dưới đây là những điều người bán hàng online cần biết khi sử dụng

Dịch vụ giao hàng thu tiền (COD) và những điều người bán hàng online cần biết

Cước phí: Dịch vụ Giao hàng thu tiền gồm 02 loại cước

Phí vận chuyển: Là phí mà chủ shop trả cho đơn vị giao hàng thực hiện việc giao hàng tới khách hàng.
Phí thu hộ: Là phí phát sinh khi đơn vị giao hàng phát hàng thành công, thu tiền hộ và đối soát soát hoàn trả người bán hàng online.

Mức phí này là 13.000 – 18.000 VNĐ/ đơn hàng hoặc có thể hơn với đơn hàng giá trị cao, hay một số hãng miến phí thu tiền hộ như Giao hàng tiết kiệm; Giao hàng nhanh…

Đối soát & Thanh toán

Dịch vụ giao hàng thu tiền được sử dụng nhiều nhất trong mua hàng online tại Việt Nam, dẫn đến vấn đề phát sinh đó là người giao hàng nắm giữ phần lớn khoản doanh thu của người bán. Nếu việc đối soát & thanh toán chậm thì vòng quay tiền sẽ dài hơn và tất yếu ảnh hưởng tới lợi nhuận kinh doanh của người bán hàng.

Vấn đề này thường xảy ra đối với các đơn vị giao hàng như EMS, Viettel Post…Người bán phải gửi đơn đề xuất đối soát vào cuối tháng, sau từ 10 – 15 ngày mới được duyệt và thanh toán. Mọi giao dịch được thực hiện trực tiếp tại Bưu cục hoặc qua điện thoại và khoản thu hộ thì người bán thường nhận lại bằng tiền mặt. Điều này khá bất tiện và cho thấy sự phụ thuộc của người bán hàng online nhỏ lẻ vào các “ông lớn” giao hàng.

Đối với các đơn vị giao hàng thương mại điện tử thì quy trình đối soát & thanh toán đều được thực hiện trên hệ thống và trở nên minh bạch, nhanh chóng & chính xác:

Ship chung: Tự động đối soát và trả tiền trực tuyến cho chủ shop và thứ 3 & thứ 6 hàng tuần qua ví điện tử Ngân lượng (miễn phí giao dịch) và Chủ shop cũng có thể đăng ký thanh toán trực tiếp qua tài khoản ngân hàng.

Giao hàng tiết kiệm: Tự động đối soát và chuyển khoản vào Tài khoản Ngân hàng của chủ Shop thứ 2,4,6 hàng tuần. Miễn phí phí thu hộ với các đơn hàng tại khu vực thu hộ.

Giao hàng nhanh: Tự động chuyển khoản thu hộ vào Tài khoản của Chủ shop và thứ 2, 4, 6 hàng tuần.

Tags: Giao hàng thu tiền hộ
GiaoGiup.com / Giao hàng thu tiền hộ
Tags: Giao hàng thu tiền hộ
GiaoGiup.com / Giao hàng thu tiền hộ